Đối với những người mới lái xe, thiếu kinh nghiệm làm chủ chiếc xe và xử lý tình huống là vấn đề thường gặp. Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe an toàn mà người mới biết lái cần lưu ý và vận dụng trong các tình huống cần thiết. 

Những vấn đề người mới lái xe thường gặp phải

Mới biết lái ô tô, nhiều người dùng thường mắc phải các sai lầm dưới đây, khiến cho quá trình điều khiển xe trở nên căng thẳng, mất an toàn và ảnh hưởng đến các phương tiện cùng lưu thông:

Tư thế ngồi lái xe không phù hợp

(Nguồn ảnh: sưu tầm)

Nhiều lái mới thường ngồi tư thế lưng cong hình chữ C, dồn lực về phía trước, áp sát vào vô lăng vừa gây mất an toàn, vừa ảnh hưởng đến cột sống và khiến quá trình điều khiển xe trở nên mệt mỏi hơn. Tư thế lái thoải mái cho tài xế là ngả ghế lái về phía sau khoảng 20 độ, lưng và mông được áp sát vào góc gập của ghế, khoảng cách từ ghế đến vô lăng phù hợp với thân người, khoảng trống để đạp chân ga – chân phanh vừa tầm.

Không quan sát tổng thể

Khi mới biết lái xe, nhiều tài xế chỉ chăm chú nhìn về phía trước mà không quan sát tổng thể 2 bên và phía sau, chưa rèn được thói quen nhìn gương chiếu hậu. Điều này khiến người lái giật mình hoặc không kịp phản ứng khi có xe khác đột ngột xuất hiện. Vì vậy, rèn luyện thói quen quan sát tổng thể là điều lái xe nên làm để hạn chế va chạm giao thông.

Quên bật xi nhan khi chuyển làn, đổi hướng

Đây là vấn đề số đông lái mới và cả những lái xe lâu năm cũng có thể mắc phải. Quá tập trung vào phía trước mà quên bật xi nhan khi chuyển làn, đổi hướng hay thực hiện hành động này một cách đột ngột khiến các lái xe khác không kịp trở tay có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cả về người và tài sản.

Không giữ khoảng cách an toàn, tăng tốc/giảm tốc đột ngột

(Nguồn ảnh: sưu tầm)

Đi quá sát xe phía trước, tăng tốc/giảm tốc đột ngột do không căn chỉnh được đường, tốc độ phù hợp với xe phía trước hoặc do không quan sát được tổng thể, nhiều lái mới khiến các xe đi cùng phải khó chịu, giật mình. Trong một số trường hợp giảm tốc đột ngột khiến xe phía sau không xử lý kịp đã gây ra những va chạm không đáng có. Vì vậy, lái mới hãy luôn nhớ giữ khoảng cách với xe phía trước khoảng 1 – 1,2m. Bên cạnh đó, lái mới hãy di chuyển với tốc độ phù hợp, rèn luyện làm chủ chân ga, chân phanh, tránh nhấn mạnh/nhấn gấp trong những tình huống không cần thiết.

Những kinh nghiệm lái xe an toàn cho người mới biết lái xe

Người mới biết lái xe nên bỏ túi những kinh nghiệm lái xe an toàn dưới đây để dần làm quen với xe, tăng thêm kinh nghiệm di chuyển trên đường, làm chủ tay lái và có những hành trình di chuyển thuận lợi.

Chọn những chiếc xe nhỏ gọn, phù hợp

Những chiếc xe nhỏ với dung tích động cơ từ 1.0 – 1.4 lít, dễ dàng sửa chữa và chi phí thấp sẽ là lựa chọn lý tưởng cho người mới biết lái xe. Với những chiếc xe nhỏ, lái mới sẽ có khả năng kiểm soát xe tốt hơn và dễ dàng làm chủ được tốc độ. Ví dụ, Toyota Wigo hay Toyota Raize – 2 mẫu xe hạng A với động cơ 1,2 lít là lựa chọn phù hợp với người mới biết lái xe.

Toyota Wigo là lựa chọn hàng đầu cho các gia đình trẻ (Nguồn ảnh: TMV)

Trong khi đó, Toyota Raize lại là “bạn đồng hành số 1” trong các chuyến trải nghiệm của nhóm bạn trẻ (Nguồn ảnh: TMV)

Với những mẫu xe có dung tích động cơ lớn, kích thước đồ sộ hơn hay xe sang có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc nhanh trong khi kỹ năng của lái mới chưa đủ để làm chủ và kiểm soát tốc độ của xe, dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Làm quen và rèn luyện các thao tác trên xe

Cùng là xe số sàn hay cùng là xe số tự động nhưng mỗi mẫu xe khác nhau lại có những khác biệt nhất định. Vì vậy, khi mới lên xe, lái mới hãy dành thời gian kiểm tra, thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số,…và nhớ rõ vị trí để thao tác chính xác khi di chuyển.

Bên cạnh đó, người dùng hãy điều chỉnh ghế lái, vô lăng, gương chiếu hậu và cài dây an toàn trước khi di chuyển.

Di chuyển với tốc độ phù hợp

Đi xe ở tốc độ thấp, sau đó dần tăng tốc ở tốc độ vừa phải để rèn luyện tay lái và làm chủ chiếc xe, cung đường là điều người mới biết lái xe nên làm. Việc ngay lập tức thử sức với tốc độ cao trong khi kỹ năng xử lý còn hạn chế có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Giữ khoảng cách an toàn và nhìn gương chiếu hậu khi lái xe

(Nguồn ảnh: sưu tầm)

Điều này vô cùng cần thiết và có tính ứng dụng cao trong điều kiện giao thông đông đúc tại những thành phố lớn như Hà Nội hay TP.Hồ Chí Minh. Việc xác định khoảng cách an toàn, học cách cảm nhận và đọc khoảng cách, vượt xe đúng cách… là điều lái mới nên rèn luyện thường xuyên trước khi làm quen với những cung đường có mật độ giao thông phức tạp.

Bên cạnh đó, lái mới hãy rèn luyện thói quen nhìn gương chiếu hậu để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Trong quá trình lùi, lái xe cũng cần làm quen với kỹ năng nhìn gương và lùi.

Những lưu ý khác

Bên cạnh đó, các lái mới hãy lưu ý những vấn đề sau để hành trình di chuyển an toàn và thuận lợi:

– Giữ tâm lý vững vàng, thoải mái, tập trung khi lái xe

– Học cách nhìn các biển báo giao thông và di chuyển đúng quy định cho phép

– Không uống rượu, sử dụng chất kích thích khi lái xe ô tô

Hy vọng những chia sẻ từ Toyota Việt Nam sẽ mang đến những kinh nghiệm hữu ích cho bạn, tạo nên những hành trình di chuyển an toàn và nhiều niềm vui.