Xe hybrid là gì?

Lượt xem: 149

Trong nền công nghiệp ô tô tại Việt Nam, xe Hybrid được coi là 1 bước nhảy vọt. Đi đầu tiên phong với chủ trương phát triển bền vững. Đây là mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Tại sao lại vậy? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay sau đây.

Xe hybrid là gì? 

Trong tiếng anh hybrid nghĩa là lai tạo. Xe Hybrid ở đây là thể hiểu là xe lai. Với sự kết hợp đồng thời của 2 bộ truyền động. Một động cơ xăng và một mô tơ điện. Điểm đặc biệt của loại xe này chính là khả năng tiết kiệm nhiên liệu, yên tĩnh và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Pin hybrid chính là yếu tố quan trọng để tạo nên khả năng vận hành mạnh mẽ và độ tin tưởng cao.

Quy chế vận hành của xe sẽ phụ thuộc vào hệ thống nhưng vẫn hướng tới sự vận hành mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu tối đa. So với các ắc quy trên xe thông thường thì pin hybrid lớn hơn và mạnh mẽ hơn.

Cơ chế tự động sạc khi xe vận hành giúp tiết kiệm thời gian sạc pin. Đồng thời tiết kiệm chi phí xây dựng trạm sạc.

Xe Hybrid - động cơ Hybrid

Hiện có ba loại nền tảng động cơ hybrid chính:

Series Hybrid (loại nối tiếp): là loại xe có động cơ điện đóng vai trò trực tiếp trong việc truyền lực cho xe lăn bánh và sử dụng động cơ xăng. Để tạo ra nguồn điện cung cấp cho động cơ điện và hoạt động như là một chiếc máy “phát điện” đúng nghĩa.

Parallel Hybrid (loại song song): Trên những mẫu xe này, động cơ xăng chỉ làm một nhiệm vụ duy nhất là cung cấp sức mạnh cho chiếc xe. Động cơ điện đóng vai trò hỗ trợ cho động cơ xăng khi tăng tốc, leo đèo… Hệ thống tái tạo năng lượng phanh (Regenerative Braking) có nhiệm vụ “sạc pin” chứ không phải động cơ xăng. Do đó tốc độ “phục hồi” năng lượng của pin sẽ diễn ra chậm.

Plug-in Hybrid: Là những loại “xe điện” 100%, chỉ dùng điện năng tích trữ trong bộ pin để cung cấp cho mô-tơ điện và giúp chiếc xe lăn bánh. Các dòng xe loại này có cụm pin rất lớn và được sạc bằng nguồn điện bên ngoài.

Các loại động cơ hybrid

Toyota trang bị động cơ Hybrid cho dòng xe Corolla Cross mới !

Hệ thống Hybrid của Toyota là loại nối tiếp -song song. Sử dụng kết hợp cả 2 loại động cơ kể trên để khai thác tối đa công suất của động cơ đốt trong và động cơ điện. Hãng xe này còn sử dụng hệ thống quản lý năng lượng. Để đảm bảo chiếc xe luôn đạt hiệu suất tối ưu nhất.

Tham khảo Giá xe Corolla Cross. mới nhất 2020

Vậy tuổi thọ pin trên động cơ Hybrid của Toyota có khả năng hoạt động ra sao?

Với việc xuất hiện của hệ thống điều khiển cũng như bộ chia công suất. Hệ thống pin và mô-tơ điện trên những chiếc Toyota hybrid sẽ được vận dụng trong những lúc cần thiết. Luân chuyển chính xác trong các trường hợp cần sử dụng động cơ điện hay động cơ xăng. Chính vì vậy, hệ thống pin trên các loại động cơ hybrid Nối tiếp – Song song này luôn đảm bảo có đủ năng lượng mỗi khi cần thiết.

Với sự phát triển công nghệ ngày nay. Tuổi thọ và mức độ vận hành của pin hybrid ngày một nâng cao. Mức bảo hành tiêu chuẩn cho pin của hybrid từ 130.000 km tới 160.000 km tùy thuộc vào nhà sản xuất và vùng lãnh thổ. Thậm chí tại Mỹ còn áp dụng mức bảo hành trong 10 năm vào 150.000 miles (tương đương 240.00 km). Thái Lan cũng đang áp dụng chế độ bảo hành 10 năm không giới hạn km kể từ tháng 8/2019 vừa qua. Tại Việt Nam, Toyota Corolla Cross hiện được bảo hành 3 năm hoặc 100.000 km theo đúng chính sách hiện hành.

 

 

Tin tức cùng chuyên mục

Hỗ trợ khách hàng 090.321.1515
Lịch trực TVBH

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Đăng ký
lái thử
Đăng ký lái thử
Đăng ký lái thử

Đặt lịch hẹn
dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ

NHẬN BÁO GIÁ XE

GỬI YÊU CẦU BÁO GIÁ XE