Vệ sinh nội thất ô tô tại nhà – 5 bước đơn giản dễ thực hiện

Lượt xem: 1020

Vệ sinh nội thất ô tô là điều mà rất nhiều các hộ gia đình quan tâm bởi lẽ xe ô tô là phương tiện di chuyển đã được nhiều người sử dụng thường xuyên tại Việt Nam. Ngày nay, số lượng xe hơi càng ngày càng nhiều. Việc giữ cho chiếc xe của mình thông thoáng sạch sẽ là điều mà chúng ta luôn mong muốn.

Bạn có biết, xe ô tô là trong những nơi có số lượng vi khuẩn ẩn náu vô cùng lớn. Theo như các nhà khoa học nghiên cứu và kiểm chứng thì trên mỗi cm2 tại vô lăng ẩn chứa hàng nghìn vi khuẩn khác nhau, và trên 100 loài vi khuẩn bám trụ tại khu vực thắt an toàn. Chưa kể đến vị trí khu vực để chân thì số lượng vi khuẩn là nhiều hơn cả.

Ngoại thất là phần mắt thường có thể nhìn thấy được. Mặc dù là phần tiếp xúc trực tiếp với khói bụi trên mọi cung đường. Ngoại thất dễ dàng bám bẩn và rất dễ phát hiện ra. Do đó việc đo lường để làm vệ sinh ngoại thất cũng không quá khó khăn. Khi chúng ta cảm thấy nhìn chiếc xe của mình không được sạch sẽ chúng ta có thể nhanh chóng đem đi rửa. Quá trình vệ sinh ngoại thật cũng không quá khó khăn và dễ dàng kiểm chứng độ sạch sẽ.

Trái với ngoại thất thì việc xác định chu kỳ vệ sinh nội thất có phần khó khăn hơn. Mọi người thường chủ quan và không biết khi nào thì đến lúc làm vệ sinh cho chiếc xe của mình. Vì những vi khuẩn ẩm mốc đôi khi không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Do đó cần chủ động về vệ sinh thường xuyên.

Vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản

Vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản 

Vệ sinh nội thất ô tô, vệ sinh ngoại thất cái nào quan trọng hơn?

Nhiều người thường có tư tưởng tập trung vào diện mạo bề ngoài của chiếc xe. Luôn chú ý đến ngoại thất nhưng lại khá thờ ơ với nội thất. Các bạn nên nhớ rằng vị trí chúng ta tiếp xúc trực tiếp là vị trí bên trong chiếc xe từ ghế ngồi, vô lăng, đến dây an toàn đều tiếp xúc trực tiếp. Và nội thất không đảm bảo vệ sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.

Câu hỏi đặt ra là vậy việc làm vệ sinh cho nội thất hay ngoại thất quan trọng hơn? Và chúng ta cần làm cái nào nhiều hơn?

Chúng tôi xin phân tích vấn đề này như sau :

Ngoại thất

 Là cái nhìn trực quan không chỉ của riêng chủ xe mà đồng thời còn là cái nhìn của người khác đối với chủ sở hữu chiếc xe đó. Chẳng ai mong muốn hợp tác với một người xuề xòa để chiếc xe của mình đầy bùn đất. Đây là cái đánh giá khởi đầu của mọi người. Có thể nói ngoại thất sạch sẽ sẽ mang lại cái nhìn tích cực với người đối diện. Việc vệ sinh ngoại thất không cần theo chu kỳ quá nhất định hay quá nghiêm ngặt. Vì các vết bẩn có thể đánh giá bằng mắt thường. Hãy mang chiếc xe của bạn đến các auto để chúng được chăm sóc kỹ lưỡng. Hoặc bạn có thể tự vệ sinh nếu có các dụng tụ tại nhà.

Nội thất

Là không gian phía bên trong thân xe gồm khoang lái , khoang hành khách và cốp. Mọi hoạt động trong quá trình di chuyển bằng ô tô của con người đều diễn ra bên trong nội thất. Do đó tuy không có quá nhiều vết bẩn lớn và dễ nhận biết. Nhưng nếu không chú ý vệ sinh thì đây lại chính là mầm bệnh của gia đình bạn. Việc mang vi khuẩn từ môi trường bên ngoài, cộng thêm việc độ ẩm và nhiệt độ trong xe không ổn định. Dẫn đến việc kích thích sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn. Hiện tượng trong xe có mùi chính là 1 trong những dấu hiệu đòi hỏi bạn cần phải vệ sinh nội thất chiếc xe của mình. Công việc này cần diễn ra theo định kỳ tối đa là 3 tháng.

Trong trường hợp xe bị dính các mùi nặng như mùi tanh do tôm cá thì cần làm vệ sinh ngay. Tránh để lâu ám mùi và vi khuẩn

Chung quy lại không có cái nào là quan trọng hơn cái nào. Hai công việc này phải được làm thường xuyên để đảm bảo cuộc sống lành mạnh chất lượng của chúng ta.

Những vị trí cần lưu ý khi vệ sinh nội thất ô tô tại nhà.

Những vi trí thường bám nhiều vi khuẩn

 • Vô lăng.
 • Ghế ngồi.
 • Dây an toàn.
 • Khu vực để chân.
 • Tay nắm mở cửa xe.

Cần chuẩn bị những gì khi muốn vệ sinh nội thất ô tô tại nhà.

Khâu chuẩn bị này không quá phức tạp. các dụng cụ cơ bản nhất cần có

 • Dịch dịch dành cho vệ sinh xe hơi.
 • Khăn mềm để lau các bề mặt.
 • Máy hút bụi (nhỏ gọn để có thể luồn vào các góc,khe khuất).
 • Máy hút bụi kích thước lớn hơn nếu trên xe có nhiều các phần rác rơi vãi trên sàn.
 • Bàn chải để chải cái góc,kheo nhỏ.
 • Chổi lông nhỏ, mềm.

Cách vệ sinh nội thất ô tô tại nhà sạch sẽ.

Các bước vệ sinh nội thất

Bước 1: Hút bụi nền

Các bạn sử dụng máy hút bụi, làm sạch hết các phần rác khô và rơi vãi trên sàn xe, ghế ngồi, các ngóc ngách trong khoang lai, ghế hành khách.

Quá trình diễn ra lần lượt từ trên xuống dưới từ trước ra sau. Làm cẩn thận không để sót lại thành phần rác nào.

vệ sinh sàn ô tô tại nhà

Vệ sinh nền xe 

Bước 2: Vệ sinh phần trần xe

Tại bước này sử dụng khăn mềm và dung dịch đã mua bên trên lau thật sạch. Cùng với thứ tự trừ trước ra sau. Chú ý các điểm giao giữa trần xe và thân xe. Có thể sử dụng bàn chải để làm sạch dễ dàng hơn.

Vệ sinh trần ô tô tại nhà

Vệ sinh trần xe

Bước 4: Vệ sinh vô lăng 

Đây là phần tiếp xúc với bàn tay nhiều và dễ bám bẩn. Đồng thời có khá nhiều chi tiết nên cần làm cẩn thận và kỹ càng. Sử dụng chổi có đầu lông nhỏ và mềm để đẩy bụi ra hết khỏi các khe, ngóc ngách. Lau bề mặt bằng khăn mềm với dung dịch dành cho vệ sinh xe hơi.

Lưu ý: Không sử dụng khăn ướt

vệ sinh vô lăng ô tô tại nhà

vệ sinh vô lăng ô tô

Bước 5: Vệ sinh ghế ngồi khoang lái vè khoang hành khách

Sử dụng chổi có đầu lông mềm và chỏ chải hết bụi mịn trong các phần khe, rãnh. Sau đó sử dụng bàn chải lông mềm làm sạch bề mặt bằng dung dịch vệ sinh dành cho xe hơi. Sau đó lau lại 1 lượt với khăn mềm. Quá trình vô cùng đơn giản nhưng cần sự tỉ mỉ để làm sạch toàn bộ bề mặt da ghế.

Vệ sinh ghế ngồi ô tô tại nhà

Vệ sinh ghế ngồi

Bước 6: vệ sinh cốp sau.

Sau khi đã được hút sạch bụi rác. Có thể cẩn thận quét lại 1 lượt bằng chổi. Sau đó lau bằng dung dịch vệ sinh dành cho xe ô tô.

Bước 6 : giặt thảm trải lót sàn

Sau khi tháo tấm thảm lót sàn ra 1 khoảng không gian rộng

Dùng vòi xịt ( dùng để vệ sinh ngoại thất) xịt rửa trực tiếp lên bề mặt thảm để loại bỏ bụi từ sâu bên trong từng sợ vải. sử dụng xà phòng để giặt sau đó tráng lại bằng vòi xịt… Đảm bảo xả sạch hết lớp xà phòng. Cuối cùng đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

vệ sinh cốp sau ô tô tại nhà

Vệ sinh cốp sau của xe 

Sau khi đã thực hiện các bước trên, chúng ta mở cửa xe để làm khô thoáng không gian nội thất một cách tự nhiên ( tránh những nơi khói bụi trong khi mở cửa)

Khi thảm lót sàn khô thì lồng lại vào bên trong xe.

Như vậy chúng ta đã có 1 chiếc xe với nội thất sạch sẽ đảm bảo thoáng mát, góp phần giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Quá trình vệ sinh nội thất ô tô thì vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và công sức chúng ta nên giữ gìn vệ sinh nội thất ngay từ ban đầu. Vừa tạo dựng thói quen lành mạnh đồng thời mang lại không gian thoải mái trong mỗi chuyến đi .


Để có thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 316, đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
Hotline: 090 321 1515

 

 

Tin tức cùng chuyên mục

Hỗ trợ khách hàng 090.321.1515
Lịch trực TVBH

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Đăng ký
lái thử
Đăng ký lái thử
Đăng ký lái thử

Đặt lịch hẹn
dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ