So sánh hộp số tự động CVT và hộp số sàn

Lượt xem: 163

Khi mua xe, người mua luôn cân nhắc xem nên loại xe nào, thương hiệu gì, giá cả bao nhiêu? Và đôi khi họ cân nhắc thêm xe sử dụng loại hộp số nào? Hộp số sàn, hộp số bán tự động hay hộp số tự động? Tại sao hộp số sàn lại có giá thành rẻ hơn so với các dòng xe sử dụng hộp số tự động? Vậy cùng Toyota Thăng Long so sánh những hộp số xe này.

Để công bằng, Toyota Thăng Long sẽ sử dụng Vios 1.5E (MT) và 1.5E( CVT) làm ví dụ điển hình cho bạn có thể hình dung rõ hơn.

Vios 1.5E MT/Vios 1.5E CVT

1. Giá thành

Toyota Vios 1.5E(MT) sử dụng hộp số sàn có giá thành thấp hơn xấp xỉ 5% – 6% so với Vios 1.5E(CVT) sử dụng hộp số tự động vô cấp. Hộp số sàn hay hộp số CVT là xe dành cho xế mới?. Lý do nào khiến cho giá thành loại xe cùng phiên bản lại khác nhau đến thế?

2. Hộp số sàn và hộp số CVT khác nhau như thế nào?

Hộp số sàn là hộp số ra đời sớm nhất và đến nay chưa bao giờ là lỗi thời. Kết cấu đơn giản và không phụ thuộc vào sự tính toán điều khiển tự động của máy tính. Chính vì sự đơn giản đó đã lược bớt đi phần nào chi phí khi mua xe.

Hộp số vô cấp – CVT trên Vios 1.5E(CVT) có cấu tạo phức tạp hơn. Toyota Vios 1.5E (CVT) hoạt động trên một hệ thống puli (ròng rọc), dây đai truyền cho phép thay đổi vô cấp và liên tục, không tách biệt riêng rẽ các số. CVT thông thường có ba phần tử cơ bản gồm: Đai truyền bằng kim loại hay cao su có công suất cao, một hệ puli có đầu vào thay đổi gắn với trục quay động cơ, một hệ puli đầu ra dẫn đến bánh xe. Ngoài ra, CVT được trang bị bộ vi xử lý và các cảm biến để theo dõi và điều khiển hỗ trợ các phần tử chính để hoạt động ổn định.

Mô hình cấu tạo của hộp số CVT

3. Độ an toàn

Hộp số sàn luôn là lựa chọn an toàn nhất cho người mới bắt đầu học lái xe. Kết cấu của số sàn buộc tài xế phải tập trung tối đa khi điều khiển bằng cả tay và chân.Tạo khả năng tập trung cao độ cùng như tốc độ xử lý tình huống cao hơn những người chỉ lái xe số tự động.

Ngược lại, CVT có cấu tạo đơn giản giúp tài xế lái xe nhàn hơn nhưng tạo tính chủ quan dẫn đến dễ gây ra nhiều tai nạn không muốn.

4. Tiết kiệm nhiên liệu

Vios 1.5E  MT (số sàn) trong điều kiện đường trường sẽ luôn có ưu thế trong việc tiết kiệm nhiên liệu hơn Vios 1.5E CVT. Ngược lại, ở đường đô thị hai phiên bản có mức tiêu hao nhiên liệu không chênh lệch nhiều. Thay vì so sánh hộp số nào tiết kiệm nhiên liệu hơn thì bạn phải xác định được bản thân thường xuyên sử dụng xe vào mục đích nào? Bạn đi đường trường thường xuyên hay đi đường trong đô thị thường xuyên.

5. Độ bền của hộp số

Về độ bền, hộp số sàn bền hơn so với hộp số tự động biến thiên vô cấp. Bởi hộp số sàn được thiết kế và tính toán rất kỹ lưỡng trước khi đưa vào sản xuất. Về tốc độ, Vios 1.5E ( MT) có tốc độ lớn hơn Vios 1.5E(CVT).

Hộp số CVT thường có tình trạng trượt dây cua-roa khi tăng tốc độ tối đa cho xe. Chính vì vậy mà những ai có đam mê tốc độ thì thì CVT không phải lựa chọn tốt nhất.

 

Tin tức cùng chuyên mục

Hỗ trợ khách hàng 090.321.1515
Lịch trực TVBH

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Đăng ký
lái thử
Đăng ký lái thử
Đăng ký lái thử

Đặt lịch hẹn
dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ