Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khác

Lái xe đường dài dịp Tết cần chú ý gì? - Ảnh 1.

Theo một số chuyên gia tâm lý, uống rượu, bia sẽ gây cảm giác bị chậm lại so với trạng thái bình thường. Vì vậy, khi lái xe mà đã sử dụng đồ uống có cồn, người lái thường mất kiểm soát về tốc độ, gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

Đáng chú ý, trong dịp nghỉ lễ năm nay, lực lượng chức năng đã tăng cường mức độ kiểm tra nồng độ cồn. Điển hình, trên một số tuyến đường, công an giao thông sẽ mở chốt, yêu cầu tất cả ô tô đang lưu thông trên cung đường đó để kiểm tra nồng độ cồn của các bác tài. Nếu vi phạm ở mức cao nhất, người lái ô tô sẽ bị phạt hành chính từ 30-40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe khoảng 22-24 tháng.

Ngủ đủ giấc

Khi lái xe đường dài, việc ngủ đủ giấc sẽ phát huy rõ rệt. Để thực hiện những chuyến đi khoảng từ 100 km trở lên, tốt nhất người lái cần có được một giấc ngủ sâu từ 7 giờ đến 8 giờ. Nếu không đảm bảo thời gian, tài xế rất dễ bị buồn ngủ trên những đoạn đường cao tốc, có thể gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng. Lưu ý, thay vì sử dụng thuốc lá hay nước tăng lực để giữ sự tỉnh táo, các bác tài nên đảm bảo giấc nhằm sở hữu thể trạng tốt nhất khi điều khiển phương tiện.

Không hiếu kỳ tại những điểm xảy ra tai nạn giao thông

Lái xe đường dài dịp Tết cần chú ý gì? - Ảnh 2.

Khi xảy ra tai nạn, đặc biệt là trên đường cao tốc, các bác tài cần di chuyển qua thật nhanh để tránh trạng thái ùn ứ cục bộ. Người lái xe chỉ nán lại trong các vụ tai nạn trong hai trường hợp bao gồm nắm giữ được đoạn video diễn biến va chạm hoặc có thể sơ cứu cho người bị nạn. Tuy nhiên, nếu muốn giúp đỡ, họ cần đưa xe vào làn khẩn cấp để các xe phía sau vẫn lưu thông bình thường.

Nắm bắt tình trạng giao thông