Bơm điện Toyota

Lượt xem: 1597

Khi bạn ghé vào bất kỳ Showroom Toyota chính hãng nào mua xe, như Toyota Thăng Long chẳng hạn, sau khi đã chốt mua bán xe xong xuôi, nhân viên bán hàng thể nào cũng nhẹ nhàng hỏi: anh/chị có mua thêm bơm điện không? Một số ít khách hàng sẽ nói: OK, anh mua. Đa số khách hàng sẽ hỏi lại: sao lại phải mua cái Bơm này trong khi các cửa hàng bơm xe nhan nhản khắp nơi?

Để dễ hiểu, ta đặt ra tình huống rất phổ biến, có thể xảy đến bất cứ ai: bạn đang bon bon tốc độ cao trên đường cao tốc thì bỗng nhiên thấy mất ổn định và có tiếng động lạ. Đương nhiên ta xi nhan và rẽ vào lề đường xuống xe kiểm tra: một quả lốp đã xịt gần hết hơi. Xe đỗ giữa đường không mông quạnh nhìn quanh không một bóng người, nắng chói chang, nhiệt độ ngoài trời chắc …45oC. Vậy đành phải lấy lốp dự phòng thay vào thôi. Công việc thay lốp sẽ ngốn của bạn khoảng 30-60 phút tùy theo sức khỏe và kỹ năng của bạn cộng thêm 2 lít mồ hôi nữa. Các công đoạn thay lốp sẽ từng bước như sau:

1/. Bật đèn hỗ trợ khẩn cấp (nút có ký hiệu tam giác màu đỏ hay trắng, khi bật cả 4 xi nhan sẽ nhấp nháy)

Ban ngày thì không cần nhưng nếu là buổi tối bạn sẽ phải mở bộ hỗ trợ khẩn cấp màu đỏ (phụ kiện chính hãng mua thêm) lấy tấm phản quang và chạy ngược lại để cách đuôi xe 100m để cảnh báo các xe đi cùng chiều khỏi đâm vào, đã có nhiều vụ tai nạn xe thay lốp bị xe khác đâm do tối quá, xe đi đến khi nhìn thấy xe đang thay lốp đã đâm vào do không kịp phanh (https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/giao-thong/dung-thay-lop-tren-cao-toc-2-nguoi-bi-xe-dam-tu-vong-3518842.html)

2/. Dùng chặn lốp xe (nếu bạn đã mua riêng) hay nhìn quanh xe kiếm 2 viên đá hay gạch chặn 2 bánh để xe khỏi trôi khi thay lốp. Chú ý khi chặn nên chặn ở bánh trước và bánh sau và ở các bánh chéo nhau.

3/. Lấy bộ đồ lề kích tay kích xuống

4/. Tháo lốp dự phòng xuống

5/. Dùng tuýp tháo lốp nới lỏng các ốc bánh xe. Cái này vô cùng quan trọng vì nếu quên mà kích xe lên mới tháo thì lốp xe quay tự do không tháo ốc ra được, tháo được thì phải có người giữ lốp rất mất công.

6/. Lắp kích vào đúng vị trí trên thân xe theo hướng dẫn và kích xe lên. Hy vọng lần đầu tiên trong đời khi dùng kích, bạn không mất nhiều thời gian xem sử dụng nó như thế nào nhé.

7/. Tháo nốt ốc bánh xe

8/. Thay lốp dự phòng vào

9/. Xiết ốc bánh xe lại. Chú ý là lắp từng cặp ốc đối xứng nhau. Xiết ốc cũng từng cặp đối xứng nhau để đảm bảo bánh xe lắp đúng tâm trục.

10/. Hạ kích xuống và vừa hạ vừa cầu trời khấn phật là lốp dự trữ vẫn còn đầy hơi kể từ khi bạn mua xe. Đa phần khách hàng quên bơm lốp dự phòng vì nó bị khuất nên sau 1 năm trở lên thì lốp dự phòng sẽ rất non hơi. Nếu bạn thường xuyên mang xe bảo dưỡng đúng hạn tại Toyota Thăng Long thì không phải bận tâm về lốp dự phòng có đầy hơi hay không nữa. Kỹ thuật viên của chúng tôi luôn bơm kiểm tra cả 5 lốp trong mỗi lần bạn vào bảo dưỡng định kỳ rồi (đi nhiều thì 3 lần vào bảo dưỡng/năm, đi ít cũng phải 2 lần vào bảo dưỡng /năm)

11/. Xiết chặt các ốc bánh xe lần nữa theo từng cặp đối xứng nhau

12/. Cất kích, tuýp tháo bánh xe và bánh xe đã bị xịt vào trong xe.

13/. Kiếm chỗ rửa tay chân mặt mũi

14/. Lên đường đi tìm chỗ vá lốp kẻo rủi ro đeo bám ăn thêm 1 đinh nữa thì chỉ còn nước gọi cứu hộ.

Nói lại lần nữa nếu là bạn có sức khỏe và kỹ năng thì cũng mất 2 lít mồ hôi và 30ph và có thể lâu hơn. Nếu bạn là phụ nữ thì chắc chỉ có nước gọi người nhà hoặc cứu hộ đến và ngồi chờ trong vô vọng dưới nắng. Có thể bạn sẽ nghĩ tôi định kiến với phụ nữ nhưng nói thật tôi chưa bao giờ thấy một phụ nữ nào thay được bánh xe ô tô cả. Nếu có đi nữa thì chắc khó mà có cơ hội nhìn thấy trên đường.

Vậy bạn có muốn không lâm vào hoàn cảnh như trên không? Chắc chắn là có rồi. Giải pháp rất đơn giản: hãy mua một cái bơm điện Toyota.

  • Sau khi gặp sự cố, táp vào lề đường và đã phát hiện chiếc bánh xe bị xịt, hãy nhớ điều quan trọng nhất là bạn không nên rút đinh hay cái gì đang cắm vào lốp mà gây ra lốp bị xịt nhé. Cứ để nguyên xi nó như vậy.
  • Bật đèn sự cố, kiểm tra lại phanh tay lần nữa cho an toàn.
  • Lôi bơm điện và lắp đầu bơm vào bánh xe

  • Cắm phích cắm điện vào ổ điện trên xe (chỗ châm thuốc lá cũng được). Chú ý là xe vẫn nổ máy nhé.

  • Đặt đơn vị bơm đúng như ghi trên thành lốp bằng các nút màu vàng bên trái
  • Đặt giới hạn áp suất bơm giống như ghi trên thành lốp bằng các nút màu vàng bên trái
  • Khởi động bơm

Sau vài phút bơm tự tắt và bạn thu dọn rồi lên đường đi kiếm chỗ vá bánh xe.

Bạn có thể yên tâm là ta sẽ đi được 30ph mà chưa phải lo lắng gì vì lốp xe ô tô được thiết kế giữ hơi khá lâu nếu bạn không rút đinh hay vật đang cắm vào gây ra xì lốp.

Tiện thể tôi sẽ giải thích thêm để bạn có cơ sở tin tưởng điều tôi nói là sự thật: Lốp được chia thành 2 loại chính là lốp có săm và lốp không săm. 100% xe ô tô Toyota đều sử dụng lốp không săm vì có ưu điểm sau:

Bên trong lốp không săm được tráng một lớp màng halobutyl giúp cho không khí được giữ lại và không bị thoát ra ngoài. Lớp vật liệu nay bao bọc rất tốt quanh lốp. Trong trường hợp bị đinh hay vật nhọn đâm xuyên qua lốp thì lớp màng này sẽ nhanh chóng bao bọc lấy vật nhọn giúp cho không khí khó bị thoát ra ngoài hoặc thoát rất chậm qua khe giữa đinh và lốp xe. Khả năng bít kín này giúp cho lốp chỉ bị mất khí ít một trong quá trình di chuyển. Đó là lý do lốp xì khá chậm đủ cho bạn thời gian đi đến điểm vá xe trên đường. Đó là lý do chính tôi khuyên bạn khi thấy cái đinh đang cắm vào lốp cũng đừng rút ra là vì vậy. Việc rút ra làm lốp xì hơi nhanh hơn.

 

Với lốp có săm thì ngược lại, xì cực nhanh do không khí chạy vào khe hở giữa lốp và săm. Bạn đã từng đi xe đạp (lốp có săm) sẽ thấy ngay khi bị ăn đinh chỉ có nước xuống xe để dắt xe đi vì tích tắc là lốp đã xịt hết hơi.

 

 

Vì vậy bạn có thể yên tâm đi tìm điểm vá xe. Nếu bạn may mắn tìm được cửa hàng vá xe bên đường, khi thợ vá xe đổ mồ hôi làm việc thì bạn chỉ có mỗi việc có thể trốn nắng ở 1 chỗ nào đó, nhâm nhi cốc nước lạnh và chờ … họ vá xong xe cho bạn. Chân tay bạn vẫn sạch sẽ, quần áo bạn không bị xộc xệch, bẩn thỉu như khi phải tự thay lốp dự phòng, và quan trọng bạn không mất 30-60ph lao động khổ sai những việc nặng nhọc mà những người có tiền mua ô tô như bạn không đáng phải làm.

Vậy cái bơm điện TOYOTA nó đã giải quyết hộ bạn tất cả và nó thực sự đáng đồng tiền bạn bỏ ra rồi đấy. Bạn còn chần chừ gì nữa, hãy cho nó vào list phụ kiện cần có khi mua xe ô tô nhé.

Kỳ sau: tôi sẽ giới thiệu 1 phụ kiện ô tô là vật bất ly thân cho tất cả chủ xe.

Tin tức cùng chuyên mục

Hỗ trợ khách hàng 090.321.1515
Lịch trực TVBH

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Đăng ký
lái thử
Đăng ký lái thử
Đăng ký lái thử

Đặt lịch hẹn
dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ